Sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết ở đâu? Khi nào khởi công xây dựng? Đó là câu hỏi nhiều người quan tâm nhất, cùng tham khảo bài viết sau đây của đội ngũ Novaworld nhé.

Nói đến những lợi thế về điều kiện hạ tầng của thị trường Bình Thuận trong thời gian đến thì không thể bỏ qua dự án sân bay Phan Thiết, dự án này chính là một trong những điểm nóng hạ tầng trọng điểm nhất của địa bàn tỉnh Bình Thuận và lân cận.

Phối cảnh sân bay Phan Thiết
Phối cảnh sân bay Phan Thiết

Với quy mô xây dựng sân bay lên đến 543 ha với cấp độ sân bay 4E, đảm bảo diện tích nhà ga hành khách duy trì ở mức tối thiểu 19.200 m2, dự án này nhận được nguồn vốn huy động từ nhà đầu tư BOT – công ty Cổ phần Rạng Đông và bộ Quốc phòng.

Sự chung sức của các cấp chính quyền địa phương tạo nên tiềm lực mạnh cho sân bay Phan Thiết nói riêng và điều kiện hạ tầng giao thông của Bình Thuận nói chung.

Tổng quan dự án sân bay Phan Thiết

 • Tên dự án: cảng hàng không Phan Thiết
 • Vị trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Bình Thuận
 • Cấp độ: 4E
 • Tổng vốn đầu tư: 10.000 tỷ đồng
 • Nguồn vốn: Phần vốn đầu tư khu hàng không dân dụng sân bay được huy động từ nhà đầu tư BOT- Công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân sự được lấy từ nguồn vốn của Bộ quốc phòng.
 • Quy mô: tổng diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất quân sự 150 ha, đất dân dụng 145 ha, đất dùng chung 247 ha.
 • Liên kết từ sân bay Phan Thiết: Sân bay Phan Thiết cách trung tâm Tp Phan Thiết khoảng 10 km; cách TpHCM khoảng 210 km.
sân bay Phan Thiết
Sân bay Phan Thiết Bình Thuận

Nhà ga hành khách sân bay Phan Thiết được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, để đạt công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm. Sân bay Phan Thiết sẽ được chia làm 3 khu:

 1. Khu bay dùng chung cho cả mục đích dân dụng và quân sự
 2. Khu phục vụ hàng không dân dụng gồm sân đỗ máy bay hàng không dân dụng, và công trình hàng không dân dụng nằm độc lập
 3. Khu quân sự dành riêng đỗ máy bay quân sự, hạ tầng kỹ thuật quân sự.

Sau khi sân bay Phan Thiết hoàn thành, chủ đầu tư được khai thác kinh doanh không quá 81 năm 1 tháng kể từ ngày bắt đầu thu phí hoàn vốn cho dự án. Thời gian chính thức sẽ được xác định trên cơ sở đàm phán, thương thảo tại Hợp đồng Dự án.

Theo lộ trình hoạt động giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, sân bay có vai trò chức năng bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn và giai đoạn đến năm 2030 có thể phát triển khai thác bay thường lệ khi có thị trường.

Sân bay Phan Thiết ở đâu?

Vị trí sân bay Phan Thiết ở tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Vị trí sân bay cách trung tâm thành phố tầm 20 km.

Khu vực được quy hoạch xây dựng cảng hàng không có tính đặc thù với các bên tiếp giáp gồm:

 • Phía Bắc: tiếp giáp với xã Hồng Phong (huyện Bắc Bình) và sã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc)
 • Phía Nam: tiếp giáp với phường Hàm Tiến, Tp Phan Thiết
 • Phía Tây: tiếp giáp với phường Phú Hài và thị trấn Phú Long (huyện Bắc Bình)
 • Phía Đông: tiếp giáp với xã Hồng Phong (huyện Bắc Bình) và phường Mũi Né (TP.Phan Thiết).

Vị trí triển khai dự án cảng hàng không tại Bình Thuận nằm gần biển, dễ dàng kết nối đến các điểm tham quan du lịch nổi tiếng như: Thuận Quý, Cam Bình, Hàm Tiến, Hòn Rơm, Bãi Rạng,…

Vị trí sân bay Bình Thuận
Vị trí sân bay Bình Thuận

Sân bay Phan Thiết khi nào sẽ khởi công?

Dự án sân bay Phan Thiết chính thức được khởi công vào tháng 04/2021. Dự kiến, dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ diễn ra đều đặn để sớm bàn giao vào khoảng thời gian cuối năm 2022. Sau khi các công tác về bồi thường, giải phóng mặt bằng và các thủ tục có liên quan được thực hiện xong, hạ tầng sẽ được triển khai một cách bài bản bởi 2 đơn vị thi công chính là Bộ Quốc Phòng cùng với Công ty Rạng Đông.

Sân bay Phan Thiết được Chính phủ xác định là sân bay quân sự – dân dụng kết hợp. UBND tỉnh Bình Thuận sẽ hoàn tất các thủ tục đầu tư trong 2019, để tổ chức xây dựng trong giai đoạn 2021-2022, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, các bên liên quan đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho Bộ Quốc phòng và nhà đầu tư; hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở theo ý kiến góp ý của các Bộ, ngành Trung ương và các Sở, ngành địa phương để trình thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Khu đất vị trí sân bay Phan Thiết Bình Thuận hiện tại
Khu đất vị trí sân bay Phan Thiết Bình Thuận hiện tại

Sân bay Phan Thiết Bình Thuận tác động đến khu vực nào?

Sân bay Phan Thiết hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới là một bước ngoặt góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của thị trường du lịch đi kèm theo đó là bất động sản tỉnh Bình Thuận. Với mục tiêu có thể đón nhận số lượng đến 2 triệu khách ghé thăm mỗi năm giúp cho Phan Thiết ngày một vươn tầm ra quốc tế.

Phan Thiết ngày một tập trung đông đảo các ông lớn trên thị trường bất động sản cùng quy tụ để có thể kiến tạo nên những dự án tầm cỡ và quy mô nhờ vào những tiềm năng vượt trội trong khả năng khai thác du lịch nghỉ dưỡng lẫn hạ tầng giao thông đồng bộ.

Thời điểm khi hạ tầng sân bay Phan Thiết được hoàn thiện, quý du khách từ các tỉnh thành lớn điển hình như Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh sẽ có thể dễ dàng cũng như nhanh chóng hơn trong việc kết nối tiếp cận đến với Phan Thiết.

Theo đó, từ Hà Nội đến sân bay Bình Thuận chỉ mất khoảng 2 giờ và 30 phút thành phố Hồ Chí Minh. Điều này chính là yếu tố thúc đẩy cho việc tăng trưởng về lượng khách du lịch.

Việc hoàn thiện sân bay, thu hút được các nhà đầu tư lớn như Novaland, Rạng Đông hay các đơn vị quản lý vận hành quốc tế như Radisson, Movenpick, Novotel, Centara Hotels & Resorts,… rót vốn vào đầu tư các dự án có quy mô lớn. Nổi bật nhất trong đó phải kể đến dự án Novaworld Phan Thiết với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đô.

Trong năm 2022, dự án mới của Novaland tại Mũi Né là Novaworld Mũi Né Marina City cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp khi cách sân bay Mũi Né chỉ 5 phút di chuyển.

Sơ đồ giao thông TpHCM - Phan Thiết Bình Thuận
Sơ đồ giao thông TpHCM – Phan Thiết Bình Thuận

Quá trình hoàn thiện hạ tầng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, mở ra cơ hội tiềm năng kinh doanh hiệu quả và khai thác bền vững. Bên cạnh đó, thị trường du lịch tại Bình Thuận đang tăng trưởng tốt với lượng khách du lịch ngày càng tăng, sân bay hoàn thiện chắc chắn sẽ thu hút được nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Tổng kết:
Trên đây là những thông tin hữu ích về sân bay Phan Thiết được cập nhật và phân tích bởi chuyên gia Novaworld, quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn thì có thể liên hệ để nhóm chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ miễn phí.

Tag: Sân bay Phan Thiết, San bay Phan Thiet, Vị trí sân bay Phan Thiết, sân bay Phan Thiết ở đâu, sân bay Bình Thuận, Sân bay Thiện Nghiệp, bản đồ quy hoạch sân bay Thiện Nghiệp, Sân bay Bình Thuận báo giờ xong, Sân bay gần Bình Thuận nhất, Sân bay Mũi Né ở đâu, Sân bay Lagi

5/5 - (1 bình chọn)
error: Content is protected !!
Đăng ký nhận bảng giá
0931.176.256Tải bảng giá mới nhất